Các giải pháp chống nóng mái tôn nhà xưởng hiệu quả

Các loại vật liệu cách nhiệt như bông khoáng, bông thuỷ tinh, túi khí cách nhiệt Cát tường, xốp XPS hiện được đánh giá là giải pháp chống nóng mái tôn nhà xưởng cho hiệu quả lâu dài và được dùng phổ biến rộng rãi nhất.

Có rất nhiều vật liệu chống nóng mái tôn: bông khoáng, bông thuỷ tinh, Xốp XPS, túi khí cách nhiệt, PE-OPP một mặt bạc, ...
Có rất nhiều vật liệu chống nóng mái tôn: bông khoáng, bông thuỷ tinh, Xốp XPS, túi khí cách nhiệt, PE-OPP một mặt bạc, …

Nhà xưởng là nơi diễn ra hoạt động sản xuất và lưu trữ hàng hóa, vì vậy duy trì nhiệt độ ổn định và mát mẻ trong nhà xưởng là điều rất quan trọng. Đặc biệt, trong điều kiện khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, việc chống nóng nhà xưởng không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho công nhân, đảm bảo hiệu suất làm việc và chất lượng sản phẩm mà còn giúp tăng độ bền và tuổi thọ cho máy móc thiết bị. Vậy giải pháp cho chống nóng mái nhà xưởng là gì? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xốp XPS Remak® được dùng để cách nhiệt mái tôn như thế nào?
Cách chống nóng mái bằng hiệu quả cao vào mùa hè với chi phí thấp khi sử dụng xốp cách nhiệt Remak® XPS
Bạn đã biết cách chống nóng mái tôn hiệu quả và tiết kiệm chưa?
Bông khoáng chống nóng mái tôn tốt nhất
Top 6 vật liệu chống nóng mái tôn hiệu quả nhất 2022

Nguyên nhân nhà xưởng bị nóng?

Nhà xưởng là công trình khá đặc thù với diện tích rộng lớn, thiết kế trần cao theo hình thức nhà thép tiền chế lợp tôn. Theo các chuyên gia xây dựng, nhà xưởng thường nóng lên do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

Thiết kế và xây dựng

Nhiều nhà xưởng không được thiết kế hệ thống thông gió phù hợp hoặc việc lắp đặt hệ thống thông gió không đúng kỹ thuật nên hiệu quả không cao. Vì vậy không khí không lưu thông được, khí nóng bị giữ lại bên trong. Bên cạnh đó, khi dựng nhà xưởng chủ đầu tư lại không sử dụng bất kỳ loại vật liệu cách nhiệt nào mà chỉ toàn là vật liệu hấp thụ nhiệt – tôn nên không gian bị truyền nhiệt nóng từ ngoài vào.

Môi trường xung quanh

Mức nền nhiệt ngoài trời ở nước ta vào thời gian hè thường ở mức rất cao. Mà theo nguyên lý truyền nhiệt thì nhiệt độ bên ngoài cao hơn luôn có xu hướng xâm nhập vào nơi có nhiệt độ thấp hơn – nhà xưởng. Nhà xưởng không được thi công với vật liệu cách nhiệt thì nhiệt độ cao từ bên ngoài sẽ xâm nhập vào không gian bên trong gây nóng. Ngược lại nếu sử dụng vật liệu cách nhiệt thì chúng sẽ góp phần giảm đáng kể tình trạng truyền nhiệt từ bên ngoài vào không gian bên trong công trình qua các loại vật liệu dẫn nhiệt.

Nhà xưởng được dựng từ các vât liệu hấp thụ nhiệt, dẫn nhiệt mùa hè sẽ rất nóng
Nhà xưởng được dựng từ các vât liệu hấp thụ nhiệt, dẫn nhiệt nên mùa hè sẽ rất nóng

Thiết bị sản xuất

Trong nhà xưởng, nhà máy thường có rất nhiều các loại máy móc và thiết bị sản xuất. Những thiết bị này tỏa ra lượng nhiệt rất lớn bên trong xưởng khiến nhà xưởng nóng lên.

Các giải pháp chống nóng nhà xưởng

Dựa vào chính các nguyên nhân gây nóng cho nhà xưởng mà chúng ta vừa phân tích ở trên, từ đó sẽ có các giải pháp chống nóng phù hợp.

Cải thiện hệ thống thông gió tự nhiên

Đây là giải pháp đầu tiên mà chúng ta nên nghĩ đến nếu muốn làm mát nhà xưởng. Áp dụng nguyên tắc không khí đối lưu (khí lạnh nặng hơn di chuyển xuống dưới còn khí nóng nhẹ hơn bay lên trên) để thông gió tự nhiên cho nhà xưởng.

Cần thiết kế hệ thống thông gió tự nhiên phù hợp với cửa sổ, cửa thông gió ở các vị trí hợp lý để tận dụng gió tự nhiên, đẩy khí nóng ra bên ngoài và lấy khí mát vào trong.

Ưu điểm của giải pháp này là chi phí đầu tư cực thấp, lắp đặt đơn giản. Nhưng giải pháp thông gió tự nhiên lại cho hiệu quả làm mát không cao và không phù hợp với các khu vực nhà xưởng quy mô lớn, đông người, nhiều máy móc hoạt động.

Cải tạo môi trường xung quanh

Trồng cây xanh xung quanh nhà xưởng giúp tạo bóng mát và làm giảm nhiệt độ khu vực nhà xưởng đáng kể. Bên cạnh đó, cây xanh còn giúp ngăn bụi và thanh lọc không khí, giúp không khí khu vực nhà xưởng trong lành hơn. Đồng thời, cây xanh cũng như một rào cản, ngăn không cho tiếng ồn phát ra từ các thiết bị máy móc làm ảnh hưởng đến không gian xung quanh, đặc biệt là các khu nhà xưởng nằm sát/trong khu dân cư.

Giải pháp trồng cây xanh cũng là giải pháp làm mát nhà xưởng không tốn kém và khá đơn giản, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan cũng như cấu trúc của công trình. Tuy nhiên điểm trừ của giải pháp này đó chính là cây cối chỉ có thể làm mát không gian nếu chúng phát triển tươi tốt, tán lá sum suê. Hơn nữa theo thời gian thì cây cối cũng thoái hoá dần đi, tăng trưởng kém đi vì điều kiện đất đai hết chất dinh dưỡng.

Sử dụng vật liệu cách nhiệt chống nóng nhà xưởng

Giải pháp chống nóng mái tôn nhà xưởng hiệu quả nhất chính là sử dụng các loại vật liệu cách nhiệt
Giải pháp chống nóng mái tôn nhà xưởng hiệu quả nhất chính là sử dụng các loại vật liệu cách nhiệt

Như đã nói ở trên, giải pháp chống nóng mái tôn nhà xưởng hiệu quả nhất chính là sử dụng các loại vật liệu cách nhiệt. Vật liệu cách nhiệt là những vật liệu có hệ số dẫn nhiệt ≤ 0.157w/m.oC. Vật liệu càng có hệ số dẫn nhiệt thấp thì khả năng cách nhiệt và ngăn chặn sự truyền nhiệt càng cao, và ngược lại. Chúng có tác dụng duy trì nhiệt độ ổn định trong không gian; hạn chế hoặc ngăn chặn sự truyền nhiệt và thất thoát nhiệt giữa các môi trường khác nhau; đồng thời ngăn chặn sự bức xạ nhiệt.

Top vật liệu chống nóng nhà xưởng hàng đầu hiện nay

  1. Túi khí cách nhiệt chống nóng nhà xưởng

Túi khí cách nhiệt hay còn được gọi là tấm cách nhiệt Cát Tường, tấm cách nhiệt mái tôn, cuộn túi khí cách nhiệt, cách nhiệt túi khí, tấm cách nhiệt Cat Tường, ….

Túi khí cách nhiệt Cát Tường là một trong những vật liệu cách nhiệt mái nhà xưởng, nhà máy hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Sản phẩm có thiết kế độc đáo gồm 1 hoặc 2 lớp màng xi mạ nhôm hoặc nhôm kết hợp với lớp đệm không khí dạng túi khí nhỏ ở giữa. Sự kết hợp này mang lại đặc tính cách âm và cách nhiệt vượt trội cùng hàng loạt ưu điểm siêu việt cho sản phẩm.

Cách nhiệt chống nóng cực tốt: giúp giảm từ 95 – 97% bức xạ nhiệt từ bên ngoài, ngăn chặn quá trình hấp thụ nhiệt, giúp duy trì nhiệt độ ổn định cho không gian, tạo ra môi trường làm việc thoải mái.

túi khí cách nhiệt là vật liệu cách nhiệt mái tôn nhà xưởng thông dụng
Túi khí là vật liệu cách nhiệt thông dụng trong thi công chống nóng mái tôn nhà xưởng, nhà kho, nhà máy 

Ngoài khả năng chống nóng thì tấm cách nhiệt còn cách âm chống ồn hiệu quả cũng như chống ẩm cho công trình.

Sản phẩm có giá thành khá hợp lý, lại nhẹ và linh hoạt nên thi công nhanh, tiết kiệm thời gian, tiết kiềm chi phí.

  1. Xốp Remak® XPS siêu nhẹ cách nhiệt nhà xưởng

Xốp cách nhiệt Remak® XPS là vật liệu cách âm cách nhiệt thế hệ mới được sản xuất bởi Remak – thương hiệu nổi tiếng hàng đầu trên thị trường với các dòng sản phẩm tiêu âm cách âm, cách nhiệt, bảo ôn, vật tư cơ điện lạnh.

Sử dụng xốp nhẹ XPS cho mái tôn nhà xưởng giúp hạn chế tối đa việc truyền nhiệt nóng từ mái tôn xuống không gian bên dưới. Nhờ vậy môi trường làm việc mát mẻ hơn, thoải mái hơn, cải thiện hiệu suất làm việc tốt hơn. Về lâu dài nó giúp tiết kiệm năng lượng cũng như bảo vệ cấu trúc và các tài sản, máy móc bên trong.

Cách nhiệt mái tôn nhà xưởng 1 lớp hay 2 lớp với tấm xốp XPS foam còn giúp giảm tiếng ồn đáng kể. Bên cạnh đó là các ưu điểm khác như khả năng chống thấm, kháng ẩm mốc và vi khuẩn, nhẹ, độ bền cao và dễ lắp đặt.

XPS
Xốp XPS là vật liệu được nhiều đơn vị thi công tin dùng cho chống nóng mái tôn, chống nóng mái nhà xưởng 
  1. Bông khoáng cách âm cách nhiệt mái tôn siêu hạng

Nói đến cách nhiệt mái, không thể nào không nhắc đến bông khoáng rockwool. Bông khoáng được sản xuất từ 100% nguyên liệu tự nhiên là các loại đá nên khả năng cách nhiệt tuyệt vời. Hệ số dẫn nhiệt cực thấp 0.034 W/moC, giúp giảm tình trạng thất thoát nhiệt/truyền nhiệt, từ đó giảm tiêu thụ năng lượng và tiết kiệm điện năng cho việc làm mát nhà xưởng.

Cũng vì thành phần được làm từ 100% các loại đá tự nhiên nên vật liệu này chống cháy cực tốt. Chúng có thể chịu nhiệt độ cao lên đến 800ºC với bông khoáng Remak và hơn 1000 ºC với bông khoáng Thái. Đặc biệt bông khoáng không cháy lan và không sinh khói độc khi cháy nên giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Bông khoáng Remak cách nhiệt chống nóng siêu hạng
Bông khoáng Remak cách nhiệt chống nóng siêu hạng

Một điểm cộng nữa đó chính là bông khoáng không ăn mòn kim loại như các vật liệu cách âm cách nhiệt khác. Nhờ vậy tăng độ bền cho công trình, giữ ổn định kết cấu cho công trình.

  1. Bông thuỷ tinh cách nhiệt chống cháy nhà xưởng

Bông thuỷ tinh glasswool được đánh giá là vật liệu cách nhiệt nhà xưởng phổ thông nhất bởi lẽ nó vừa có tác dụng cách nhiệt chống nóng, cách âm giảm ồn lại vừa chống cháy tốt. Các sợi bông thủy tinh tạo ra hàng triệu túi khí siêu nhỏ để bẫy không khí. Những túi khí này làm cho bông thủy tinh trở thành chất dẫn nhiệt kém với hệ số dẫn nhiệt 0.045 W/moC – một yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng cách nhiệt hiệu quả của vật liệu.

Bông thuỷ tinh có thể chịu được nhiệt độ lên đến 350ºC với loại không bạc và 120ºC với loại có mặt bạc. Vật liệu này cũng không cháy lan, không sinh ra khói độc khi cháy và được xếp vào nhóm vật liệu an toàn với sức khoẻ, thân thiện với môi trường.

Bông thuỷ tinh Remak làm mát nhà xưởng đồng thời tăng hiệu quả cách âm, chống cháy cho nhà xưởng
Bông thuỷ tinh Remak làm mát nhà xưởng đồng thời tăng hiệu quả cách âm, chống cháy cho nhà xưởng
  1. Xốp bạc cách nhiệt PE-OPP – vật liệu chống nóng mái tôn giá rẻ

Một vật liệu cũng khá phổ biến trong cách nhiệt chống nóng mái nhà xưởng, nhà kho, nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, … đó chính là tấm cách nhiệt PE-OPP một mặt bạc.

PE-OPP một mặt bạc còn có các tên gọi khác như xốp tráng bạc cách nhiệt PE-OPP, xốp cách nhiệt PE một mặt bạc, cuộn xốp bạc cách nhiệt,…

Với cấu tạo gồm hàng triệu túi khí nhỏ, cấu trúc ô đóng siêu bền kín, một mặt được cán thêm lớp màng OPP đã qua xử lý chống oxy hoá nên phản xạ nhiệt cực tốt. Nếu thi công đúng kỹ thuật, xốp PE-OPP có thể chặn từ 95-97% lượng nhiệt bức xạ từ bên ngoài. Nhờ vậy chống hiện tượng truyền nhiệt và thất thoát nhiệt qua mái, tiết kiệm chi phí điện năng cho việc làm mát.

Remak® PE Foam hiện được đánh giá chất lượng tốt hơn, khả năng cách âm cách nhiệt cao hơn hẳn các sản phẩm cùng loại trên thị trường
Remak® PE Foam hiện được đánh giá chất lượng tốt hơn, khả năng cách âm cách nhiệt cao hơn hẳn các sản phẩm cùng loại trên thị trường

Cấu trúc ô đóng kín khít gần như tuyệt đối cũng giúp vật liệu tăng cường khả năng cách âm, chống ồn, chống thấm hiệu hiệu quả. Hơn nữa trọng lượng của PE-OPP cũng rất nhẹ, nên ngoài việc vận chuyển đơn giản thì yếu tố này cũng góp phần quan trọng giúp giảm tải trọng kết cấu và gia tăng độ bền cho công trình.

Nếu đang có nhu cầu mua vật liệu cách nhiệt, Remak chính là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn. Không chỉ có bông khoáng, bông thuỷ tinh, xốp XPS  siêu nhẹ, túi khí cách nhiệt hay PE-OPP một mặt bạc, Remak còn có đầy đủ các loại vật liệu cách nhiệt, cách âm, chống cháy khác. Hệ thống 3 kho bãi lớn ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh đảm bảo cung cấp hàng hoá tới khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Mọi câu hỏi liên quan đến giải pháp chống nóng mái tôn nhà xưởng, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline để được giải đáp nhanh chóng.